ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > แวดวงท่องเที่ยว > ททท. จัดโครงการอาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย ชวนไปชม ชิม ช้อป เที่ยวงานเทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย 2559

ททท. จัดโครงการอาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย ชวนไปชม ชิม ช้อป เที่ยวงานเทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย 2559

ททท. จัดโครงการอาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย ชวนไปชม ชิม ช้อป เที่ยวงานเทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย 2559 ที่บางแสน 24-26 มิถุนายน นี้


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแถลงข่าวประชาสัมพันธ์โครงการอาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย และการจัดงานเทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย “วันชื่นคืนสุขที่บางแสน (อร่อย)” เพื่อเป็นการยกระดับความสำคัญของอาหารถิ่นของแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ในการสร้างแรงจูงใจและส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประธานการแถลงข่าว กล่าวว่า อาหารไทยมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นที่รู้จักในระดับโลก เพราะมีเอกลักษณ์โดดเด่นบ่งบอกถึงความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ กลิ่น การใช้วัตถุดิบผสมผสาน และกรรมวิธีในการปรุง โดยเฉพาะเมนูอาหารถิ่นซึ่งบอกเล่าเรื่องราวในเชิงวัฒนธรรม สังคม ธรรมชาติ และวิถีการดำรงชีวิต ทำให้เกิดความน่าสนใจและดึงดูดให้เกิดการเดินทางไปชิมเมนูอาหารถิ่นถึงแหล่ง

ททท. จึงได้กำหนดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว Thailand Best Local Food โครงการอาหารถิ่น ตะลุยกินทั่วไทย เพื่อสร้างเสน่ห์และแรงจูงใจให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น ตามแนวนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล “รวมใจเที่ยวไทย เศรษฐกิจไทยยั่งยืน” ในการสร้างรายได้และส่งเสริมเศรษฐกิจระดับฐานรากให้ดีขึ้น โดยจัดให้มีกิจกรรมการประชาสัมพันธ์ตามแนวคิดนี้ แบ่งเป็น 2 กิจกรรมหลักด้วยกัน ได้แก่

กิจกรรมแรก : การส่งเสริมการท่องเที่ยว เส้นทางตะลุยกินอาหารถิ่น ต้องตามไปชิมให้ถึงที่...สักครั้งในชีวิต ด้วยการเชิญกูรูผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทยร่วมกันนำเสนอเมนูพิเศษซึ่งสะท้อนถึงอัตลักษณ์และภูมิปัญญาชาวบ้าน ควบคู่ไปกับเส้นทางท่องเที่ยวที่บอกเล่าเรื่องราวของอาหารถิ่นนั้นๆ ซึ่ง โดย ททท. ได้จัดทำตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวจำนวน 5 เส้นทางใน 5 ภูมิภาค ได้แก่

กินเที่ยวแบบอาร์ตที่ราชบุรี จังหวัดราชบุรี - เมนูเต้าหู้ดำ

เที่ยวเมืองจันท์ มหัศจรรย์ตะวันออก จังหวัดจันทบุรี - เมนูข้าวคลุกพริกเกลือ

เที่ยวเมืองปราสาทสองยุค บุกถิ่นอีสานใต้ จังหวัดบุรีรัมย์ - เมนูยำแตร็บปรัย

เที่ยวเมืองของกิน มนต์ขลังถิ่นอันดามัน จังหวัดพังงา - เมนูจอแหร้ง

เที่ยวเมืองเชียงราย มนต์เสน่ห์อาหาร แคว้นล้านนา จังหวัดเชียงราย - เมนูข้าวแรมฟืน

กิจกรรมที่สอง : การจัดงานเทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย Thailand Best Local Food Fest 2016 “วันชื่นคืนสุขที่บางแสน (อร่อย)” โดยร่วมกับเทศบาลเมืองแสนสุข กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2559 ณ บริเวณแหลมแท่น บางแสน จังหวัดชลบุรี เป็นการออกร้านอาหารถิ่น 5 ภูมิภาค และการเปิดตัวโครงการอาหารถิ่นตะลุยกินทั่วไทยอย่างเป็นทางการในภูมิภาคภาคตะวันออก ที่มีสุดยอดอาหารถิ่นจากภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทยรวมไว้มากที่สุดเป็นครั้งแรก ส่วนกิจกรรมภายในงานจะมีการออกร้านจำหน่ายและสาธิตการทำอาหารถิ่น 50 ร้านจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ รวมทั้งร้านอาหารทั่วไปจากภูมิภาคภาคตะวันออกกว่า 100 ร้าน จัดให้มีการแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดเชฟอาหารถิ่นประเทศไทย การจัดงาน Gala Dinner มื้อพิเศษซึ่งอาหารขึ้นโต๊ะจะเสิร์ฟเมนูอาหารถิ่นที่ปรุงโดย 7 สุดยอดเชฟไทยจากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ และกิจกรรม Passport ความอร่อยแลกของที่ระลึกในงาน ส่วนเวทีการแสดงนั้นจะมีศิลปินชื่อดังหมุนเวียนกันมาให้ความบันเทิงทุกวัน อาทิ ไข่มุกจากรายการ The Voice Thailand บอย พิษณุ และ ต่าย อรทัย เป็นต้น

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย “วันชื่นคืนสุขที่บางแสน (อร่อย)” ว่า เทศบาลเมืองแสนสุขมีความยินดีที่ได้รับเกียรติเป็นหน่วยงานร่วมจัดงานในครั้งนี้ ณ บริเวณแหลมแท่น บางแสน โดยจะมีพิธีเปิดงานในวันที่ 24 มิถุนายน 2559 ในขณะนี้มีความพร้อมในการจัดเตรียมสถานที่ การอำนวยความสะดวก และการรักษาความปลอดภัย ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ เป็นโอกาสที่ดีอีกครั้งสำหรับการสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวนอกฤดูกาลท่องเที่ยวของบางแสนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมผู้ประกอบการอาหารในพื้นที่ได้มีโอกาสสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวผู้เข้าชมงานได้อีกด้วย และขอเชิญทุกท่านไปเที่ยว ไปชิม เพลิดเพลินกับบรรยากาศทะเลบางแสน ทะเลแห่งแรกของเมืองไทย ที่พร้อมให้การต้อนรับทุกท่านเป็นอย่างดี

เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ร่วมแถลงและกล่าวถึง ความสำคัญของอาหารไทยและความน่าสนใจของเมนูอาหารถิ่น ซึ่งประเทศไทยมีวัตถุดิบ พืชผัก สมุนไพร ที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ในแต่ละท้องถิ่นทุกภูมิภาคก็จะมีวัฒนธรรมการกิน การปรุงอาหาร รสชาติ ที่แตกต่างกันอันเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน เมนูอาหารถิ่นแต่ละเมนูนั้นจะมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตการดำรงชีวิต และเป็นเมนูอาหารที่หาทานได้ยาก ไม่มีขายโดยทั่วไป เชฟหรือนักชิมจะเสาะแสวงหาและเดินทางไปในท้องถิ่นต่างๆ เพื่อได้ลิ้มรสของเมนูนั้นๆ อันเป็นความวิเศษที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ถือเป็นมรดกและวัฒนธรรมทางการกินของคนไทยที่มียาวนานสืบเนื่องกันมา ยกตัวอย่างเช่น “เต้าหู้ดำ” มหัศจรรย์ความอร่อยแห่งเมืองโอ่งมังกร อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นเมนูอาหารดั้งเดิมของชาวจีนแต้จิ๋ว มีส่วนผสมของผงพะโล้ น้ำตาลทราย เกลือทะเล อบเชย และโป๊ยกั๊ก ใช้เทคนิคการต้มด้วยไฟปานกลางนานถึง 3 วัน จนน้ำพะโล้ซึมเป็นเนื้อเดียวกับเต้าหู้ รสชาติหวานเค็ม สามารถกินเปล่าๆ ได้เลยหรือนำมาปรุงอาหารได้อีกหลากหลายเมนู

ในการแถลงข่าวครั้งนี้ เชฟชุมพลและผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังได้ร่วมกันทำ “ข้าวคลุกพริกเกลือ” อาหารถิ่นเมนูอร่อยครบเครื่องตามแบบฉบับของคนจันท์ โดย คำว่าพริกเกลือมาจากการผสมน้ำจิ้ม ตำพริกเกลือกับกระเทียม ปรุงรสให้กลมกล่อมแล้วนำน้ำจิ้มมาคลุกกับข้าว จึงเรียกว่าข้าวคลุกพริกเกลือ รับประทานกับเครื่องเคียงอาหารทะเล ไข่ต้ม หมูต้ม หรือหมูกรอบ ข้าวคลุกพริกเกลือนี้เป็นเมนูอาหารถิ่นขึ้นชื่อ ต้องห้ามพลาดชิมของจังหวัดจันทบุรี

เทศกาลอาหารถิ่นประเทศไทย...“วันชื่นคืนสุขที่บางแสน (อร่อย)” จัดขึ้นในวันที่ 24-26 มิถุนายน 2559 ณ บริเวณแหลมแท่น บางแสน จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น.