ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > เล่าสู่กันฟัง > เรื่องเล่าจาก ททท > เมืองต้องห้าม...พลาด Plus สระแก้ว ตอนที่ 3

เมืองต้องห้าม...พลาด Plus สระแก้ว ตอนที่ 3

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง อยู่ที่ ตำบลคลองหาด อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้วเป็นความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ เป็นถ้ำขนาดกลาง ยาวขนานไปกับพื้นดิน มีทางเดินเท้าผ่านขึ้นภูเขาผ่านป่าจันผาที่ชาวชุมชนได้ร่วมกันอนุรักษ์และปลูกป่าเพิ่มจากเดิมที่กำลังจะสูญพันธุ์ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมผืนป่าที่เริ่มพลิกฟื้นกลับมาสมบูรณ์ดังเดิมอีกด้วยถ้ำเพชรโพธิ์ทองตั้งอยู่บ้านเขาเลื่อม สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอคลองหาด แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ทุ่งนา ป่าเขา รอบบริเวณจะเห็นพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านรายล้อมเต็มไปหมด  อากาศดีสดชื่นมีลมเย็นสบายพัดผ่านตลอดเวลา  ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนภายในถ้ำ จุดแรกเข้าสู่ประตูถ้ำเพชรโพธิ์ทองเป็นลานกว้างรูปไข่ ประดับด้วยหินสีขาวนวลที่ถูกจัดวางโดยธรรมชาติอยู่ทางทิศตะวันตกจุดที่สอง ลงสู่ห้องโถงอุโมงค์ใหญ่จุดนี้มีแสงแดดสาดส่องเข้ามาทางด้านทิศเหนือจะรู้สึกถึงบริเวณนี้มีอากาศถ่ายเทให้เย็นสบายตลอดเวลา จุดที่สาม เเป็นห้องขนาดใหญ่และเป็นจุดสำคัญ คือห้องมุขประดับเพชร เป็นที่มาของชื่อถ้ำ เพราะตลอดทั้งผนังของถ้ำและพื้นผิวของเพดานถ้ำมีรูปคล้าย ๆ ใบโพธิ์สีทอง เกิดจากน้ำขังในแอ่งหินด้านบนภูเขาจนเกิดสนิมน้ำทะลุผ่านจนเป็นดวงเป็นรูปคล้ายใบโพธิ์ หรือรูปทรงอื่นๆที่แปลกตาตามแต่จินตนาการของแต่ละคน ที่จุดนี้มีหินงอกหินย้อยเป็นมุขรูปทรงไข่สีขาว หรือทรงเจดีย์ มีเกล็ดทรายต้องแสงไฟทำให้มีประกายระยิบระยับจุดที่สี่ เป็นจุดสุดท้าย ลักษณะเป็นพื้นต่างระดับเรียกว่า ประตูปราสาทถ้ำเพชรโพธิ์ทองมีหินปากประตูสีนวลขาวเรียบเนียน กล่าวขานกันว่า ส่วนสุดท้ายเป็นเหมือนดังห้องพระ เนื่องจากมีหินงอกรูปร่างคล้ายพระพุทธรูป มีบันไดให้สามารถขึ้นไปชมด้านบนได้สะดวกยิ่งขึ้น

พระสยามเทวาธิราชจำลอง สร้างโดยพระอุทัยธรรมธารี เจ้าอาวาสวัดป่ามะไฟ มีความสูงประมาณ 1.29 เมตร สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2518 ซึ่งต่อมาราษฎรชาวสระแก้วได้ร่วมกันสร้างบุษบกเป็นที่ประทับ โดยประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2528 เหตุที่สร้างพระสยามเทวาธิราชจำลองเนื่องจากมีเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศกัมพูชามีรบพุ่งกันประเทศ เป็นเวลานานกว่า 7 ปี บริเวณแถวชายแดนด้านอรัญประเทศ พระครูอุทัยธรรมธารี จึงได้มอบพระสยามเทวาธิราชจำลองให้กับจังหวัดปราจีนบุรี(ในขณะนั้น)เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นการป้องกันภัยและเป็นขวัญกำลังใจแก่พี่น้องประชาชน ให้แก่ทหาร ตำรวจ พลเรือนตามแนวชายแดนอรัญประเทศ ให้พ้นจากภัยสงคราม และได้อัญเชิญไปประดิษฐาน ณ ชายแดนเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2529  ซึ่งตรงกับวันจักรี 

ซึ่งตลอด 7 ปีที่ทางกัมพูชาได้ทำสงครามรบกัน มีการปะทะกัน ด้วยปืนใหญ่หลายครั้ง แต่ไม่เคยมีปรากฎว่ามีลูกหลงตกเข้ามาในพื้นที่บ้านเรือนที่ชาวบานอาศัยอยู่แต่อย่างใด  พระสยามเทวาธิราชจำลอง จึงเป็นที่ที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวอรัญประเทศ และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอรัญประเทศ จังหวัด สระแก้ว และจังหวัดใกล้เคียง

เมื่อเดินทางไปอรัญประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถไปสักการะ พระสยามเทวาธิราชจำลอง เพื่อความเป็นสิริมงคลได้ที่หน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภออรัญประเทศ ถนนมหาดไทย อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้กล่าวมาข้างต้นแล้ว จังหวัดสระแก้วมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมายและหลากหลายรูปแบบ ทั้ง อุทยานแห่งชาติปางสี หมู่บ้านหัตถกรรมจักรสานล้อมเซรามิก นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดสระแก้วจึงมีกิจกรรมให้ทำกันอย่างครบรส ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมทางธรรมชาติและการผจญภัยท้าทายเช่น ขี่จักรยานท่องเที่ยวน้ำตก ดูนก ดูผีเสื้อ ดูดาว ส่องสัตว์ เที่ยวถ้ำ เที่ยวชมโบราณสถาน การช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกที่ตลาดโรงเกลือ หรือซื้อหาตามร้านขายของที่ระลึกที่มีสินค้าของฝากประจำจังหวัด ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เลือกซื้อตามความชอบ และที่ไม่น่าพลาดคือสินค้าโอทอป ซึ่งเป็นผลผลิตทางการเกษตรที่นำมาแปรรูป หรือ งานศิลปหัตถกรรมประจำท้องถิ่น อีกทั้งยังเป็นการช่วยอุดหนุนชาวบ้านเพื่อความยั่งยืนทางเศรษฐกิจอีกด้วย และตบท้ายด้วยการพักโฮมสเตย์ดื่มด่ำสัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตท้องถิ่นอย่างแท้จริง ฯลฯ

จังหวัดสระแก้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย นี่เป็นเพียงแค่สถานที่ที่เรายกตัวอย่างมาเท่านั้น  สระแก้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม ที่ยังรอให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ

คะแนนโหวต : 0 คะแนนความคิดเห็น : 0 โหวต
โดย ททท.

ความคิดเห็น