ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > เล่าสู่กันฟัง > เรื่องเล่าจาก ททท > เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ตราด ตอนที่ 1

เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ตราด ตอนที่ 1

จังหวัดตราด เป็นจังหวัดชายฝั่งทะเล เมืองเล็กๆสุดชายแดนบูรพาของประเทศไทย มีความมหัศจรรย์ซุกซ่อนอยู่ภายใต้ธรรมชาติที่สวยงามของน้ำตกและเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งมีอยู่มากมายในท้องทะเลตราด นอกจากนี้ จังหวัดตราดยังมีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สมกับคำขวัญที่ประจำจังหวัดที่ว่า “เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา”  นอกจากทรัพยากรทางธรรมชาติที่จังหวัดตราดมีอยู่มากมายแล้ว จังหวัดแห่งนี้ยังมีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวสูง เพราะมีการคมนาคมทางถนนที่สะดวกสบาย  และยังมีสนามบินที่มีเที่ยวบิน ขึ้น-ลงเป็นประจำทุกวัน พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจากทั้งในไทยและจากทุกมุมโลกให้มายลโฉมเมืองเกาะครึ่งร้อยแห่งนี้  สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดตราดมีดังต่อไปนี้

เกาะช้าง

เกาะช้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับหน้าร้อนที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี เกาะช้างนั้นจริงๆแล้วมีชื่อเรียกเต็มๆว่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อยู่ในพื้นที่เขตแหลมงอบ จังหวัดตราด ซึ่งด้วยชื่อเกาะดังกล่าวอาจก่อให้เกิดความสับสนได้บ้างเนื่องจากการมีชื่อเกาะที่เหมือนกันกับเกาะช้างที่อยู่ในทะเลอันดามัน ในพื้นที่จังหวัดระนอง เกาะช้างนี้ถือเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 1 ในทะเลอ่าวไทย และเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศรองจากเกาะภูเก็ต มีพื้นที่ทั้งหมดถึงกว่า 268,125 ไร่ โดยคำว่าเกาะช้างนี้ถูกตั้งขึ้นเนื่องจากลักษณะของเกาะที่ประกอบไปด้วยเกาะขนาดต่างๆจำนวนกว่า 52 เกาะเรียงตัวกันคล้ายๆโขลงช้างนั่นเอง

    นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังเกาะช้างสามารถเลือกทำกิจกรรมต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำและทำกิจกรรมสันทนาการที่ชายหาด การล่องเรือ หรือดำน้ำดูปะการัง ซึ่งเกาะช้างนั้นถือเป็นแหล่งน้ำทะเลที่เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยความใสของน้ำทะเล นักท่องเที่ยวที่มาดำน้ำชมธรรมชาติภายใต้ท้องทะเลนั้นจะได้พบกับปลาและสัตว์น้ำหลายชนิด ตัวอย่างเช่น ปลาปักเป้าลูกไก่ ปลานกแก้ว ปลาการ์ตูนอินเดียแดง หอยเม่นปลิงทะเล และดอกไม้ทะเล

    ด้วยการที่เกาะช้างนั้นมีลักษณะเป็นเขาสูง เต็มไปด้วยผาหินสลับซับซ้อน อีกทั้งยังมีมีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นป่าดิบ นักท่องเที่ยวจึงสามารถเลือกทำกิจกรรมอื่นๆได้อีกด้วย นอกเหนือจากกิจกรรมในน้ำและบนชายหาด ยกตัวอย่างเช่น กิจกรรมปีนเขา เที่ยวน้ำตก เดินป่า ขี่ช้างและการท่องเที่ยวเชิงเกษตร

    เนื่องจากเกาะช้างนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง จึงมีรีสอร์ทและที่พักจำนวนมากเปิดให้บริการในพื้นที่แห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักได้หลากรูปแบบและหลากราคา ตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักพันหรือหลักหมื่นบาท นอกจากนี้บริเวณรอบเกาะช้างยังมีเกาะเล็กๆอีกหลายเกาะ เช่น เกาะคลุ้ม เกาะเหลายา เกาะง่าม เกาะไม้ชี้ใหญ่และเกาะหวาย ซึ่งมักจะมีทัวร์รูปแบบพิเศษต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้เลือกใช้บริการ ยกตัวอย่างเช่น การใช้ชีวิตสัมผัสวิถีชาวบ้านอย่างการพักโฮมสเตย์กับหมู่บ้านชาวประมง

เกาะกูด

    เกาะกูดเป็นอีกหนึ่งเกาะที่ขึ้นชื่อในด้านการคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยได้รับการขนานนามว่าเป็น "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" เนื่องจากการมีน้ำทะเลที่ใสเหมือนมรกต เกาะกูดยังถือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย มีพื้นที่มากถึงประมาณ 65,625 ไร่ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ไม่ไกลจากเกาะช้างมากนัก เกาะกูดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบในความสงบ ชอบในบรรยากาศธรรมชาติอันผ่อนคลาย และชอบที่จะดื่มด่ำไปกับบรรยากาศชายหาดและน้ำทะเลใสอันสวยงาม

    สำหรับกิจกรรมหลักๆบนเกาะกูดนั้นก็หนีไม่พ้นกิจกรรมชมทิวทัศน์ ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก กิจกรรมเล่นน้ำ กิจกรรมบนหาดทราย และกิจกรรมล่องเรือซึ่งนอกเหนือจากนี้แล้ว เกาะกูดยังมีน้ำตกคลองเจ้า ซึ่งเป็นน้ำตก 3 ชั้นที่มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่และมีน้ำไหลตลอดทั้งปี เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกที่จะเข้าไปเยี่ยมชมทิวทัศน์และเล่นน้ำ

    เกาะกูดนั้นมีรีสอร์ทมากมายหลากหลายราคาและรูปแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพัก โดยรีสอร์ทแต่ละแห่งนั้นก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบอาหาร รูปแบบสไตล์การตกแต่ง หรือกิจกรรมต่างๆที่ทางรีสอร์ทจัดไว้ให้แขกผู้มาพักรีสอร์ทต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มสีสันและความสะดวกสบายให้กับการท่องเที่ยวธรรมชาติ ณ เกาะแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี และสำหรับการเดินทางมายังเกาะกูดนั้น นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องใช้บริการเรือโดยสารเนื่องจากการคมนาคมทางบกนั้นไม่สามารถไปถึงยังตัวเกาะได้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้บริการเรือโดยสารประจำทางได้หลากหลาย

 อ่าวสลักเพชร หรือ อ่าวสลัด เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่โจรสลัดชาวจีนไหหลำ และญวน  บริเวณอ่าวสลักเพชร อ่าวสลักคอก เป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ. ๒๔๘๔ กองทัพเรือไทยสามารถขับไล่ผู้รุกรานให้ล่าถอยไปได้  วีรกรรมทหารเรือไทยได้รับการจดจารึก และรำลึกถึงวันที่ ๑๗ มกราคมของทุกปี ณ อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ อ่าวสลักเพชรอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะช้าง มีแนวเขาโอบล้อมจึงเป็นที่หลบลมพายุได้เป็นอย่างดี เป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่ขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง ซึ่งยังคงวิถีชีวิตดั้งเดิมและเรียบง่าย ประกอบอาชีพทำประมง และ ทำสวนผลไม้ สวนมะพร้าว จากท่าเรือเกาะช้างเลี้ยวขวาไปตามถนนลาดยางซึ่งเดินทางค่อนข้างง่ายหากเปรียบเทียบกับเกาะช้างฝั่งตะวันตก ตามเส้นทางไปอ่าวสลักเพชรด้านซ้ายมือจะเป็นทะเล มีหาดหินเป็นส่วนใหญ่ ขวามือเป็นภูเขา และสวนผลไม้ ตลอดเส้นทางมีที่พัก รีสอร์ท และโฮมสเตย์ ทั้งใหญ่เล็ก รวมถึงร้านอาหาร ให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย อาหารทะเลของอ่าวสลักเพชรเพราะขึ้นชื่อเรื่องความสดอร่อย และราคาไม่แพง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำคือดำน้ำดูประการัง ซึ่งจะมีบริการตามรีสอร์ทต่างๆอยู่แล้ว  ปัจจุบันการปั่นจักรยานเป็นที่นิยมมาก อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจคือปั่นจักรยานเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่ง อพท. หรือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ได้เปิดเส้นทางปั่นจักรยานเที่ยวเกาะช้าง มีจักรยานให้ยืมฟรีแต่ต้องติดต่อล่วงหน้าบริเวณบ้านสลักเพชร ซึ่งบ้านรักกะลาก็อยู่ในเส้นทางปั่นจักรยานเช่นกัน ที่นี่เป็นแหล่งผลิตสินค้าจากกะลามะพร้าวที่มีลักษณะดำขลับเป็นเอกลักษณ์ของเกาะช้าง ซึ่งที่บ้านรักกะลา อ่าวสลักเพชรนี้ได้นำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากกะลามะพร้าว ไม่ว่าจะเป็มโคมไฟ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึก กระเป๋า บิกินี่ เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นงาน hand made ที่ทำจากฝีมือชาวบ้านสลักเพชรล้วนๆ เป็นสินค้าโอทอปที่มีชื่อเสียง อีกที่นึงที่อยู่ในเส้นทางปั่นที่ต้องห้ามพลาดคือ "ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร" มีชื่อเต็มคือ "โครงการฟื้นฟูบูรณะป่าชายเลนบ้านสลักเพชร” ทางเข้าป่าชายเลนอยู่ตรงข้ามกับวัดสลักเพชร เข้าไปเพียง 1 กม. เป็นทางแคบๆ แต่ไม่ลำบากมากนัก เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ศึกษาธรรมชาติที่สวยงาม ประหนึ่งเดินอยู่บนยอดไม้ ตามเส้นทางเดินสีแดงตัดกับยอดไม้สีเขียวของป่าโกงกาง มองไปด้านหน้าเห็นวิวภูเขาที่สวยงาม ให้ความรู้สึกสดชื่นและได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มปอด เมื่อเดินไปสุดทางเดินจะมองเห็นท้องทะเล และประภาคาร ท่าเทียบเรือประมง บ้านสลักเพชร  บริเวณอ่าวสลักเพชรยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดของเกาะช้างอีกด้วย  

ซึ่งจะเห็นได้ว่าเกาะช้างสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีความสวยงามแตกต่างกันไปแต่ละฤดู ถือว่าเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว ที่น่าสัมผัส

คะแนนโหวต : 0 คะแนนความคิดเห็น : 0 โหวต
โดย ททท.

ความคิดเห็น