ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > เล่าสู่กันฟัง > เรื่องเล่าจาก ททท > เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ระยอง ตอนที่ 1

เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ระยอง ตอนที่ 1

ระยอง

เมืองระยองมีธรรมชาติอันงดงามเป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคตะวันออกและของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นเมืองผลไม้ที่ขึ้นชื่อ เช่น เงาะ ทุเรียน ฯลฯ และอาหารทะเลสดๆ อีกด้วย  ระยองได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองแห่งกวีเอกของกรุงรัตนโกสินทร์ “สุนทรภู่” เนื่องจากท่านสุนทรภู่ เป็นคนจังหวัดระยอง และท่านได้แต่งนิทานเรื่องพระอภัยมณีซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยทุกคนเป็นอย่างดี ปัจจุบันการคมนาคมสะดวก และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยองจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่เป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนสัมผัสกับธรรมชาติทั้งทะเลและขุนเขา  ฤดูกาลที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวจัวหวัดระยอง คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม  

จังหวัดระยองมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นอุทยานแห่งชาติอยู่ 2 แห่งด้วยกัน คือ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด และอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง อีกทั้งยังมี แหล่งท่องเที่ยวด้านของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี  ที่มีชื่อเสียง

 

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่ 3 มีพื้นที่ครอบคลุมทั้งบนฝั่ง และในทะเล ตลอดจนเกาะต่าง ๆ เช่น หาดแม่รำพึง เขาแหลมหญ้า และหมู่เกาะเสม็ด ซึ่งประกอบด้วย เกาะเสม็ด เกาะกุฎิ เกาะทะลุ เกาะขาม เกาะจันทร เกาะกรวย เกาะปลายตีน  และเกาะท้ายค้างคาว  

เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติบนอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า มี 3 เส้นทาง คือ เกาะเสม็ด เกาะกุฎี และเขาแหลมหญ้า มีทั้งจุดชมวิว และ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ และ ไม้นานาพันธุ์ เช่น ต้นเสม็ดแดง ต้นไข่เต่า ต้นขันทองพยาบาท พันธุ์มะนาวป่า และสัตว์ป่า เช่น พังพอนเล็ก ลิงแสม กระรอก นกนางแอ่นบ้าน และนกฮูก เป็นต้น

ที่พักของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า ซึ่งอยู่บนเกาะเสม็ด บริเวณอ่าวพร้าว  มีบ้านพัก 5 หลัง พักได้ 12 คน ราคา 3,600 บาท  และบริเวณอ่าวลูกโยนมีบ้านพัก 4 หลัง พักได้ 5-11 คน ราคา 1,500-3,900 บาท และมีเต็นท์บริการ พักได้ 2-8 คน ราคา 150-600 บาท  

จุดกางเต็นท์ของอุทยานฯมี 3 จุด ที่หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน และอ่าวปะการัง นักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์มาเอง เสียค่าเช่าที่กางเต็นท์คนละ 30 บาท/คน/คืน 

หากต้องการที่พักของอุทยานฯ บนเกาะกุฏี มีบ้านพัก 5 หลัง ราคา 1,500 บาท นักท่องเที่ยวจะต้องเช่าเหมาเรือ ราคาประมาณ 2,500-3,000 บาท/ลำ  เนื่องจากไม่มีเรือโดยสารไปเกาะกุฏี

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า

- รถส่วนตัว ขับมาทางถนนสุขุมวิท ไปทางจันทบุรี  พอถึงสี่แยกตะพง เลี้ยวขวาตามป้ายไปหาดแม่รำพึง ขับรถเลียบชายหาด 12 กิโลเมตร สังเกตด้านขวามือ เห็นทางเข้า อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

-  ถ้าเดินทางจาก กรุงเทพ นั่งรถโดยสารประจำทางกรุงเทพฯ-ระยอง  ขึ้นรถที่สถานีขนส่งเอกมัย มาลงที่บ้านเพ จากนั้นแล้วนั่งรถโดยสารสายหาดแม่รำพึงและเช่าเหมาต่อจนถึงอุทยานฯได้

เกาะเสม็ด หรือเกาะแก้วพิศดารที่ถูกกล่าวถึงในนิทานเรื่องพระอภัยมณี ที่กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ได้เคยแต่งไว้จนเป็นที่เลื่องลือนั้นเอง  เป็นเกาะยอดนิยมและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีตลอดกาลของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ด้วยชื่อเสียงอันโด่งดัง ประกอบกับที่เกาะเสม็ดมีน้ำทะเลที่ใสสะอาด หาดทรายขาวละเอียด มีหาดต่างๆมากมาย เหมาะแก่การเล่นน้ำ อาบแดด เดินเล่น หรือเล่นกีฬากลางแจ้ง อีกทั้งยังมีที่พัก โรงแรม รีสอร์ทมากมาย และการคมนาคมก็สะดวกสะบายไม่ไกลจากรุงเทพ  อีกทั้งการเดินทางบนเกาะมีถนนหนทางค่อนข้างสะดวก ถึงแม้ว่าจะไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวเข้ามาในเกาะ แต่บนเกาะเสม็ดก็มีรถสองแถวบริการ มีรถมอเตอร์ไซค์ให้เช่าขี่ชมรอบเกาะ ซึ่งมีให้เลือกมากมายไว้บริการนักท่องเที่ยว ที่เกาะเสม็ดมีหาดต่างๆ มากมาย ดังต่อไปนี้

อ่าวน้อยหน่า อยู่ไม่ไกลจากหาดทรายแก้วนักแต่บริเวณนี้ค่อนข้างเงียบสงบ มีรีสอร์ทที่พักไม่มากนัก หาดทรายที่อ่าวน้อยหน่าก็สวยงามไม่แพ้ที่อื่น เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักความเงียบสงบ และเป็นส่วนตัว สามารถเล่นน้ำ อ่านหนังสือ อาบแดด ได้อย่างสบายใจ เนื่องจากไม่มีคนพลุกพล่าน  


อ่าวกลาง เป็นที่ตั้งของท่าเรือ และเป็นที่ตั้งของชุมชนหมู่บ้านเกาะเสม็ด ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะมาทานอาหาร บริเวณท่าเรือ เพราะว่าราคาถูกกว่าตามหน้าหาด บริเวณนี้ไม่ค่อยมีหาดสวยๆให้เล่นน้ำ

อ่าวลูกโยน บริเวณหาดค่อนข้างจะสงบเงียบไม่พลุกพล่าน อีกแห่งหนึ่งที่ขอแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวผู้รักสงบ มีหาดทรายให้เล่นน้ำไม่กว้างมากนัก 

 

หาดทรายแก้ว หาดที่ใหญ่ที่สุด มีความยาวประมาณ 800 เมตร มีความสวยงามที่สุดบนเกาะเสม็ด มีทรายที่ขาวละเอียด เมื่อกระทบกับแสงแดดจะดูระยิบระยับ ตัดกับสีน้ำทะเล สวยงามยิ่งนัก ที่หาดทรายแก้ว มีที่พักรีสอร์ทต่างๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมทั้งร้านค้ามากมาย  ตอนกลางวันนักท่องเที่ยวสามารถทำกิจกรรมได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ อาบแดด หรือกีฬาทางน้ำแทบทุกประเภท เช่น เจ็ทสกี บานาน่าโบ๊ท หรือแม้แต่พาราชูทก็มีให้เล่น พอตกเย็นนั่งรับประทานอาหารอร่อยๆ หน้าหาด ชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ เพราะพอแดดร่มลมตกร้านอาหารบริเวณหน้าหาดจะจัดที่นั่งทานอาหาร- บาร์ บริเวณหาดทราย ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว  ช่วงค่ำมีโชว์ควงกระบองไฟอลังการ เป็นสีสันยามค่ำคืนของหาดทรายแก้ว ยิ่งช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือ วันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีนักท่องเที่ยวมากมายทำให้บริเวณหาดทรายแก้วคึกคักเป็นพิเศษ

อ่าวไผ่ อ่าวเล็กๆมีชายหาดติดกับหาดทรายแก้ว มีแค่โขดหินกัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินจากหาดทรายแก้วไปจนถึงอ่าวไผ่ได้ใช้เวลาไม่มากนัก  บริเวณโขดหินบนอ่าวไผ่มีวิวที่สวยงามนักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูป ชมวิว หรืออาบแดด จึงจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมานอนอาบแดดบริเวณนี้เช่นกัน บรรยากาศแถวอ่าวไผ่จึงไม่แตกต่างกันเท่าไรนักกับหาดทรายแก้ว

ข้อควรระวังสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเล่นน้ำบริเวณอ่าวไผ่ควรสังเกตธงสีแดงที่ปักอยู่เนื่องจากบริเวณนั้นเป็นจุดน้ำวนซึ่งไม่ควรลงเล่นน้ำบริเวณนั้น

อ่าวพุทรา อ่าวเล็กๆ มีนักท่องเที่ยวมาน้อย อาจจะเป็นเพราะว่าหาดนี้ เป็นหาดเล็กๆ ที่เงียบสงบ จึงเป็นเหมือนที่พักผ่อนโดยแท้จริงของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ต้องการความสงบ จึงมักจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินอนอาบแดด อ่านหนังสือ จิบเครื่องดื่ม พักผ่อนชิลล์ๆเป็นส่วนใหญ่ เพราะว่าหาดนี้ไม่ค่อยเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยนัก

อ่าวทับทิม อีกหนึ่งอ่าวเล็กๆ ที่มีพื้นที่ติดกันกับอ่าวพุทรา จนเหมือนเป็นอ่าวเดียวกันก็ว่าได้ อ่าวทับทิมจึงเงียบสงบเหมือนๆกับอ่าวพุทรา  เป็นอีกที่หนึ่งที่น่าพักผ่อนเล่นน้ำในวันหยุด

อ่าวนวล เป็นอีกอ่าวหนึ่งที่เงียบสงบสิ่งอำนวยความสะดวกมีไม่มากนัก นักท่องเที่ยวที่ชอบที่นี่ต้องรักความสงบอย่างแท้จริง

อ่าวช่อ/ อ่าวทานตะวัน มีโค้งอ่าวที่ติดต่อกัน อ่าวช่อมีหาดทรายขาว และสวยงาม เป็นอ่าวที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนสบายๆ ผู้คน ไม่พลุกพล่าน

อ่าววงเดือน เป็นอ่าวที่มีชื่อเสียงของเกาะเสม็ดและเป็นที่นิยมรองลงมาจากหาดทรายแก้ว อ่าววงเดือนมีลักษณะโค้งคล้ายรูปวงเดือนจึงเป็นที่มาของชื่อนี้ มีหาดทรายขาวละเอียด มีรีสอร์ทที่พักให้เลือกหลายที่ หลายราคา มีเรือโดยสารมาส่งที่อ่าวนี้เป็นประจำ นักท่องเที่ยวจึงเดินทางมาไม่ลำบากนัก ที่นี่ยังมีร้านอาหาร และบาร์ไว้บริการหลายร้าน รวมทั้งร้านสะดวกซื้อต่างๆ บรรยากาศที่อ่าววงเดือนมีทั้งโซนที่คึกคัก และ ที่ค่อนข้างเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามรถเลือกพักผ่อนได้ตามความต้องการ

อ่าวแสงเทียน หาดทรายบริเวณอ่าวแสงเทียนขาวสะอาดมากๆ แต่ไม่กว้างมากนัก สามารถเล่นน้ำได้ อ่าวแสงเทียนเป็นอีกที่หนึ่งที่ค่อนข้างเงียบสงบ ไม่มีรีสอร์ทและร้านค้ามากนัก  จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการ เน้นธรรมชาติ หาดทราย สายลม เสียงคลื่น แสงแดด เพื่อพักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งบริเวณนี้ ยังคงรักษาความสวยงาม ตามธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี

อ่าวหวาย ก็เป็นอีกอ่าวหนึ่ง ยังคงความสวยงามแบบเดิมไว้ได้อย่างดี เนื่องจากยิ่งอยู่ไกลจากหัวเกาะเท่าไรความเป็นธรรมชาติก็ยังคงมีอยู่มาก มีนักท่องเที่ยวมาน้อยเนื่องจากมีรีอร์ทอยู่เพียงแห่งเดียว จึงมีความเป็นส่วนตัวสูง นักท่องเที่ยวที่มาจะได้พักผ่อนสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง

อ่าวกิ่ว มีหาดทรายที่ขาวสะอาดสวยงามสุดๆ ที่อ่าวนี้สามารถมองออกไปเห็นเกาะหินขาวได้อย่างชัดเจน เป็นจุดที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ ใช้เวลาเดินเพียง แค่ 100 เมตรเท่านั้นก็จะถึงอ่าวกิ่วหน้าในที่เป็นจุดชมวิวที่งดงามของเกาะเสม็ด บริเวณอ่าวกิ่วหน้าใน เป็นแนวโขดหิน นักท่องเที่ยวที่รักการถ่ายรูปจึงมาตั้งกล้องเก็บภาพสวยๆ ดื่มด่ำกับบรรยาศ และจุดชมวิวอันงดงามของที่แห่งนี้

อ่าวพร้าว เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดบนเกาะเสม็ด บริเวณอ่าวพร้าวนี้มีรีสอร์ทที่สวยงามอยู่ 3 รีสอร์ท เน้นความสะดวกสบาย ค่อนข้างหรูหรา ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เราจึงจะเห็นนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ มาพักที่นี่ พอสมควร อีกทั้งการเดินทางมาอ่าวพร้าวค่อนข้างสะดวก ทุกรีสอร์ท มีบริการเรือเร็วสำหรับลูกค้า

คะแนนโหวต : 0 คะแนนความคิดเห็น : 0 โหวต
โดย ททท.

ความคิดเห็น