ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > เล่าสู่กันฟัง > เรื่องเล่าจาก ททท > เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ตราด ตอนที่ 2

เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ตราด ตอนที่ 2

เกาะหมาก อีกหนึ่งเกาะขึ้นชื่อของจังหวัดตราด  อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด  มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก  โดยรอบมีอ่าว ชายหาดสวยงาม มีอ่าวขึ้นชื่อ 3-4 อ่าว คือ อ่าวสวนใหญ่ อ่าวพระ อ่าวขาว อ่าวนิด พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบชายฝั่งทะเล มีสวนมะพร้าวและสวนยางพาราค่อนข้างหนาแน่น  ช่วงฤดูท่องเที่ยวเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม

อ่าวนิด อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และเป็นศูนย์กลางการคมนาคม ระหว่างเกาะหมาก กับเกาะอื่นๆ และฝั่งแหลมงอบ เพราะเป็นท่าเรือประจำเกาะ จากอ่าวนิด สามารถเดินทาง เชื่อมต่อไปได้ทั้งเกาะ มีเรือเมล์ออกจากแหลมงอบ 15.00 น. จะมาถึงอ่าวนิด ประมาณ 18.00 น.  จะมีรถจากรีสอร์ทต่างๆ มาคอยรอรับ นักท่องเที่ยว สามารถเลือกตามอัธยาศัย 

อ่าวแหลม เป็นอ่าวที่ใช้สำหรับเป็นท่าเทียบเรือแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวเกาะหมาก อ่าวนี้อยู่ ใกล้เกาะขามมาก อ่าวแหลมมีหาดที่ยาวและสวยงามที่สุดบนเกาะหมาก เม็ดทรายขาวสะอาด น้ำใสเหมาะแก่การเล่นน้ำ และยังสามารถชมความสวยงามของพระอาทิตย์อัสดงได้อีกด้วย  บริเวณอ่าวแหลมสวนใหญ่ยังเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เกาะหมากโคโค่แคปรีสอร์ท เกาะหมากรีสอร์ท ฯลฯ 

อ่าวไผ่-แหลมสน บริเวณอ่าวไผ่ เหมาะแก่การไปเดินเล่น ชมวิวทิวทัศน์ไม่เหมาะเล่นน้ำ อ่าวไผ่ เป็นหาดทรายสีแดง เป็นแนวยาว สลับไปกับหิน ซึ่งเป็นหินดินแดง จากที่นี่สามารถมองเห็นเกาะกูด และหากเดินลัดเลาะไปเรื่อยๆ อ้อมเกาะมาที่แหลมสนได้ จากแหลมสน มองเห็นเกาะกระดาด

อ่าวขาว มีรีสอร์ท ที่พักอยู่ตลอดแนว เป็นที่ตั้งของ มักกะธานี บ้านเกาะหมากรีสอร์ท ฯ บรรยากาศสงบ มีชายหาดขาวยาวเล่นน้ำได้ และปลอดภัย สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้เช่นเดียวกันกับหาดอื่นๆ สามารถข้ามไปเที่ยว ที่เกาะระยั้งนอกและระยั้งในได้ด้วย เป็นอีกหาดหนึ่งที่น่าสนใจ จากอ่าวขาวยังสามารถเที่ยวได้รอบเกาะหมากเนื่องจากมีถนนเชื่อมถึงกันทั้งหมด 

 กิจกรรมต่างๆบนเกาะหมากที่นักท่องเที่ยวนิยม

- ด้วยธรรมชาติที่สงบสวยงามของเกาะหมาก นักท่องเที่ยวจึงสามารถปั่นจักยานหรือขับมอเตอร์ไซต์ชื่นชมกับบรรยากาศและธรรมชาติตามหาดต่างๆ รอบเกาะได้ 
- สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการพายเรือคายัค ก็มีให้บริการตามรีสอร์ทต่างๆ นับว่าเป็นกิจกรรมกลางแจ้งที่น่าสนใจ ทั้งได้ออกกำลังกายและยังได้สัมผัสกับน้ำทะเลสีสวยใสของเกาะหมากอีกด้วย

- ดำน้ำดูปะการังตามเกาะต่างๆใกล้เคียง เช่นหมู่เกาะรัง เป็นบริเวณแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงและมีปะการังมากที่สุด นอกจากนี้ เกาะหวายซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปะการังชนิดต่างๆ ด้วย

- นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาพักผ่อนชิลๆในวันว่างเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน  กิจกรรมง่ายๆอย่าง การอ่านหนังสือ ว่ายน้ำ อาบแดด เดินเล่นพักผ่อนบริเวณหาดทราย หรือเดินเล่นรอบเกาะ ศึกษาธรรมชาติ ชมนกชมแมลง ชมไม้นานาพรรณ  ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ

การเดินทาง  ไปเกาะหมาก
- จากแหลมงอบ สำหรับเที่ยวไป วันจันทร์-พฤหัสบดี วันละ 2 รอบ เวลา 14.00 น. , 16.00 น.  วันศุกร์ วันเสาร์และวันอาทิตย์ เพิ่มรอบ 10.30 น.  สำหรับเที่ยวกลับ  เรือออกจากเกาะหมาก เวลา 09.00 น. , 13.30 น. วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เพิ่มรอบ 12.00 น.  ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที ค่าโดยสารคนละ 450 บาท เดินทางโดยเรือเร็วออกจากท่าเรืออนุสรณ์สถานกรมหลวงชุมพรฯ

- จากแหลมศอก โดยเรือ เร็ว จาก เรือบุญศิริ ไปเกาะหมาก เที่ยวไป เวลา 11.45 น. เที่ยวกลับ 10.25 น. ค่าโดยสาร 400 บาท/คน/เที่ยว 

เกาะไม้ซี้ หนี่งในเกาะเล็กๆ ที่สวยงามอีกแห่งหนี่งของเมืองเกาะครึ่งร้อยอย่างจังหวัดตราด  พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนมะพร้าว อยู่ในเขต อ. เกาะกูด เชื่อว่าหลายท่านคงไม่ค่อยคุ้นหูชื่อเกาะไม้ซี้นัก แต่ว่า เกาะแห่งนี้มีธรรมชาติที่งดงามและอุดมสมบูรณ์มากๆ ทางด้านทิศตะวันตกมีชายหาดมีหาดทรายที่สวยงาม เหมาะแก่การพักผ่อนอาบแดด เล่นน้ำ เดินเล่น หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ  อีกทั้งยังมีจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก เกาะไม้ซี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลานานาพันธุ์ รอบเกาะมีแนวปะการังใต้น้ำสวยงามมาก นักท่องเที่ยวยังสามารถดำน้ำดูประการังได้ที่นี่อีกด้วย
เนื่องจากเกาะไม้ซี้เป็นเกาะส่วนตัว ที่นี่จึงมีที่พักกึ่งโฮมสเตย์เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะ 15-30 คนโดยซื้อเป็นแพ็คเก็จ 3วัน 2 คืน รวมค่าที่พัก ค่าเรือ ค่าอาหาร ตกอยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท/ท่าน  หรือ 1 วัน 2 คืน ในราคา 2,500 บาท/ท่าน


การเดินทางไปเกาะไม้ซี้ จากท่าเรือด่านเก่า อ.เมืองตราด ใช้เวลาประมาณ 50 นาที โดยเรือเร็ว แต่หากไปเรือประมงใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง

เกาะไม้ซี้ยังมีสนามบินส่วนตัวของรีสอร์ทแห่งหนึ่งในเกาะกูดมีเครื่องบินเช่าเหมาลำจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมาลงเป็นประจำทุกวัน

หมู่เกาะรัง เป็นหนึ่งในสถานที่ดำน้ำที่สวยงามของทะลตราด เป็นเกาะขนาดเล็กห่างจากเกาะหมากไปทางทิศตะวันตกประมาณ ๖ กิโลเมตร  บนเกาะไม่มีที่พักหรือรีสอร์ทจึงทำให้มีความเป็นธรรมชาติสูง  เกาะรังเป็นเกาะที่มีขนาดประมาณ 2.6 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่มีพื้นที่มากที่สุดในบรรดาเกาะต่างๆในหมู่เกาะรัง บนเกาะมีพื้นราบหน้าหาดเพียงเล็กน้อย ไม่มีคนพักอาศัย ไม่มีเรือโดยสารประจำทาง นักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวหรือมาดำน้ำต้องซื้อทัวร์นำเที่ยวแบบหนึ่งวันเข้ามา มีทั้งแบบที่เป็นเรือเร็วและเรือไม้ลำใหญ่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่พักอยู่ตามเกาะช้างเกาะกูดสามารถจองกับทางรีสอร์ทหรือร้านทัวร์บนเกาะนั้นๆได้เลย  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้พักตามเกาะต่างๆก็มีบริการเช่าเหมาเรือจากแหลมงอบราคาประมาณ 5,000-8,000 บาท/วัน ขึ้นอยู่กับขนาดของเรือ
อีกทั้งบริเวณเกาะน้อยใหญ่รอบๆหมู่เกาะรังก็น่าสนใจ เหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังมาก ได้แก่ เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะเทียน เกาะกระ เกาะยักษ์ เกาะทองหลาง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น เกาะสามพี่น้อง และเกาะกำปั่น เป็นต้น

เกาะขาม“มรดกแห่งท้องทะเลตราด”เป็นเกาะหินภูเขาไฟเพียงแห่งเดียว เป็น 1 ใน 9 เกาะบริวารของเกาะหมาก มีแนวชายหาดที่ขาวละเอียดประหนึ่งผงแป้ง มีแนวชายหาดความยาวประมาณ 300 เมตร อยู่เพียงชายขอบด้านทิศตะวันออกและทิศใต้เท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหาดทางด้านทิศตะวันออกนั้นมีความขาวสะอาด ตัดกับก้อนหินภูเขาไฟสีดำทมึนที่เรียงรายเป็นประติมากรรมที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ไว้อย่างลงตัว  เมื่อน้ำทะเลลดระดับลงจะมองเห็นสันทรายขาวสะอาดแหวกน้ำทะเลสีเขียวฟ้า ขึ้นมาอย่างงดงามตระการตา ซี่งเป็นสัญลักษณ์ของเกาะขาม  เหมาะกับการนอนอาบแดดหรือลงเล่นน้ำเป็นอย่างมาก  ส่วนด้านอื่นของเกาะขามเป็นหน้าผาและภูเขาบริเวณรอบๆ มีแนวปะการังน้ำตื้นที่อุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวสามารถมาว่ายน้ำดำน้ำชมปะการังได้ เกาะขามมีทางปูนให้เดินเที่ยวได้เกือบรอบเกาะ ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงก็สามารถเดินเที่ยวได้ครบ ส่วนทางทิศตะวันตกของเกาะมีทางเดินเท้าขึ้นไปยังจุดชมพระอาทิตย์อัสดง และเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นหมู่เกาะต่างๆ ของท้องทะเลตราด  ช่วงเวลาการท่องเที่ยวที่นิยมที่สุดของเกาะขาม คือ ช่วงเวลาฤดูหนาว – ฤดูร้อน การเดินทางไปเกาะขามก็ไม่ยากเพราะอยู่ใกล้กับเกาะหมากมีเรือบริการตลอดทั้งวัน

คะแนนโหวต : 0 คะแนนความคิดเห็น : 0 โหวต
โดย ททท.

ความคิดเห็น