ตุลาคม 2564
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
      1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31       
หน้าแรก > เล่าสู่กันฟัง > เรื่องเล่าจาก ททท > เขาเล่าว่า ... ป่าสีทอง : ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เขาเล่าว่า ... ป่าสีทอง : ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เขาเล่าว่า ...

ป่าสีทอง : ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

“ป่าสีทอง”

เขาเล่าว่า…

พลังใดก็ไม่ยิ่งใหญ่เท่าพลังธรรมชาติ และแสงทองใดก็ไม่บริสุทธิ์งดงามและเปี่ยมพลังไปกว่าแสงจาก “ป่าสีทอง”

ป่าสีทองเป็นชื่อเรียกของทุ่งโปรงทอง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่อยู่ในป่าชายเลนบ้านแสมภู่ บริเวณปากแม่น้ำกระแสในพื้นที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ป่าสีทองนี้เป็นแหล่งธรรมชาติที่สวยงามและบริสุทธิ์ ภายในจะมีทางเดินซึ่งเป็นสะพานไม้ทอดยาวเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตรตัดผ่านกลางทุ่งต้นโปรงที่ทั้งสวยและกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา การมาเดินชมภายในทุ่งแห่งนี้จะเป็นเหมือนกับการมารับพลังจากธรรมชาติ เป็นการรับพลังแห่งความผ่อนคลาย พลังจากอากาศอันบริสุทธิ์ที่เกิดจากการที่เหล่าต้นโปรงได้ช่วยกันดูดซับแก็สคาร์บอนไดออกไซด์เอาไว้ และพลังจากแสงยามเช้าและยามเย็นที่ส่องให้ทุ่งต้นโปรงแห่งนี้สว่างไสวเป็นสีทองอร่ามไม่ว่าผู้ใดก็ตามที่ได้มายังสถานที่แห่งนี้ ผู้นั้นย่อมจะได้รับการเติมพลังอย่างเต็มเปี่ยมทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ และความคิด

เนื่องจากทุ่งโปรงทองอยู่ในพื้นที่ป่าชายเลนบ้านแสมภู่ ระบบนิเวศของทุ่งโปรงทองจึงเป็นระบบนิเวศแบบป่าชายเลน ซึ่งถือเป็นระบบนิเวศที่มีความซับซ้อน และมีความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตสูง ภายในป่าชายเลนบ้านแสมภู่นั้นจะมีพืชพันธุ์ต่างๆอย่างเช่น ต้นแสม ตะบูนดำ ลำพูน โกงกาง โปรงทอง โปรงแดงและสัตว์หลากหลายชนิด อาทิเช่น กุ้งหอย ปู ก้ามดาบ ปูแสมและปลาตีน ซึ่งด้วยความหลากหลายทางชีวภาพนี้ ทั้งป่าชายเลนบ้านแสมภู่และทุ่งโปรงทองจึงถือเป็นเส้นทางศึกษาและเยี่ยมชมธรรมชาติที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ทางเดินเข้าสู่ทุ่งโปรงทองจะเริ่มต้นที่ประตูสู่สะพานศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ซึ่งเป็นทางเข้าสู่ป่าชายเลนบ้านแสมภู่ ป่าชายเลนบ้านแสมภู่เป็นป่าชายเลนผืนที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดระยอง โดยมีเนื้อที่ถึง 6,000 ไร่เลยทีเดียว ป่าชายเลนแห่งนี้ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มานาน ตั้งแต่เมื่อปี 2544 หลังจากการร่วมมือปรับปรุงพัฒนาระหว่างเทศบาลตำบลปากน้ำประแสและชาวบ้าน โดยเป็นการปรับปรุงพัฒนาขึ้นจากสภาวะเสื่อมโทรมที่เกิดจากการประมงการเลี้ยงกุ้งการเกษตรและการทำสวนผลไม้ของชาวบ้านในอดีต

เมื่อเดินเข้ามาภายในป่าชายเลนแล้ว สิ่งแรกที่จะได้เจอก็คือป่าโกงกาง ซึ่งด้วยความที่ต้นโกงกางนั้นเป็นต้นไม้ที่สูง สถานที่บริเวณนี้จึงมีความร่มรื่น มีแสงแดดเพียงแค่รำไร ถือเป็นจุดที่เดินสบายจุดหนึ่งโดยทางเดินในป่าโกงกางแห่งนี้จะมีระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 200 เมตร

พอข้ามพ้นป่าโกงกาง สิ่งต่อไปที่เจอก็คือทุ่งโปรงทอง ซึ่งเป็นทุ่งที่มีสีเขียวอมเหลือง แต่เมื่อสัมผัสกับแสงแดด สีของทุ่งแห่งนี้จะกลายเป็นสีทองอร่ามสวยงาม ถือเป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับผู้เยี่ยมชมได้เป็นอย่างดี จุดที่สวยงามและโดดเด่นที่สุดของป่าชายเลนแห่งนี้ก็คือบริเวณกลางทุ่งโปรงทองที่หลายๆคนนิยมเรียกว่าทุ่งโปรงทอง 360 องศานั่นเอง เพราะเมื่อเดินอยู่ในบริเวณนี้ ไม่ว่าเราจะหันไปทางใดก็จะเจอแต่ต้นโปรงทองแผ่กระจายกว้างสุดลูกหูลูกตา ถือเป็นจุดรับพลังธรรมชาติที่ใครๆต่างก็ไม่ควรที่จะพลาด ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณทุ่งโปรงทองนั้นไม่มีร่มเงาไม้ ผู้เยี่ยมชมจึงควรพกร่มติดตัวมาด้วย โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อน

ภายในป่าชายเลนแห่งนี้ยังมีศาลเจ้าแสม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมเข้ามาสักการะ และที่ปลายทางสะพาน สะพานแห่งนี้จะสิ้นสุดที่ทะเลประแส โดยจะมีศาลาบริเวณริมน้ำยื่นออกไปในทะเล ผู้เยี่ยมชมสามารถนั่งพักชมบรรยากาศที่ศาลาแห่งนี้ได้นอกจากนี้ บริเวณปากน้ำประแสนั้นจะมีให้บริการล่องเรือยนต์เพื่อชมหิ่งห้อยตามลำคลองแสมภู่ในเวลากลางคืนอีกด้วย

สิ่งที่ผู้เยี่ยมชมควรรู้ก็คือ ป่าชายเลนแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ผู้เยี่ยมชมนำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไปในบริเวณเส้นทางเดินชมธรรมชาติ ผู้เยี่ยมชมจึงควรรับประทานอาหารมาจากข้างนอกให้เรียบร้อยเสียก่อน และในช่วงที่ฝนตก ทางเดินชมธรรมชาติข้างในอาจลื่นและบางจุดของทางเดินอาจมีการชำรุด ผู้เยี่ยมชมจึงควรเดินด้วยความระมัดระวังและสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสม หรือทางที่ดี ผู้เยี่ยมชมควรเลือกฤดูและดูพยากรณ์อากาศให้ดีก่อนที่จะวางแผนเพื่อมาเที่ยวในป่าชายเลนแห่งนี้

ทุ่งโปรงทองนี้เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา6.00– 18.00น.โดยผู้ที่มาจากตัวเมืองระยองสามารถขับรถมาตามเส้นสุขุมวิทตรงไปทางแกลง-จันทบุรี แล้วเลี้ยวขวาตามป้ายบอกทางปากน้ำประแสซึ่งอยู่ห่างจากแยกแกลงประมาณ 12 กิโลเมตรพอถึงช่วงโค้งผ่านโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงามจะมีป้ายบอกทางเข้าทุ่งโปรงทองทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวเข้าไปเป็นระยะประมาณ 1.5 กิโลเมตรก็จะถึงสถานที่ดังกล่าว อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ที่เยี่ยมชมควรรู้ก็คือ เนื่องจากว่า ซอยที่เข้ามาถึงสะพานทางเดินธรรมชาติจะค่อนข้างแคบและข้างในก็มีที่จอดรถน้อยมาก ดังนั้น ทางที่ดีผู้เยี่ยมชมจึงควรที่จะหาที่จอดรถไว้ข้างนอกแทน ทั้งนี้ หากผู้ใดมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 038-661-720-1 (เทศบาลปากน้ำประแส) หรือ 038-655-420-1 (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานระยอง)

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

คะแนนโหวต : 0 คะแนนความคิดเห็น : 0 โหวต
โดย ททท.

ความคิดเห็น