กรกฏาคม 2563
SUN MON TUE WED THU FRI SAT
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
หน้าแรก > โครงการพระราชดำริในภาคตะวันออก > ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน

โครงการเขื่อนขุนด่านปราการชล

" กำแพงบานใหญ่ป้องกันน้ำท่วมและน้ำแล้ง "

“...ลดน้ำยามท่วม เติมน้ำยามแล้ง แปลงดินยามเปรี้ยว และพัฒนาอาชีพเพื่อคุณภาพชีวิต...” หลักการสำคัญของโครงการเขื่อนขุนด่านปราการชลที่สร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่จังหวัดนครนายกให้มีน้ำใช้ในการเกษตร การอุปโภค บริโภคและอุตสาหกรรม รวมทั้งช่วยบรรเทาอุทกภัยด้วย ชื่อเดิมเรียกว่า เขื่อนคลองท่าด่าน มีลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตบดอัดยาวที่สุดในประเทศไทย ยาว ๒,๕๙๔ เมตร สูง ๙๓ เมตร ทัศนียภาพและสิ่งแวดล้อมบริเวณโดยรอบเขื่อนและอ่างเก็บน้ำได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าในเชิงสันทนาการและเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นแหล่งชุมนุมของสัตว์น้ำและนกนานาชนิด ซึ่งนอกจากจะสร้างความสมบูรณ์ทางระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพแล้ว ยังช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในท้องถิ่น ตามแนวพระราชดำริขององค์พ่อหลวง

เที่ยวเพลินในโครงการ

“ เขื่อนขุนด่านปราการชลสร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำในช่วงหน้าฝนไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง ”

เมื่อเดินทางเข้าใกล้บริเวณด้านหลังเขื่อนขุนด่านปราการชล ภาพเบื้องหน้าที่มองเห็นดูราวกับกำแพงคอนกรีตขนาดมหึมา สูงตระหง่าน จนต้องแหงนมอง มีประตูปล่อยน้ำขนาดใหญ่บริเวณตัวเขื่อนที่หากเปิดเมื่อใดน้ำที่ไหลลงมากระทบแอ่งน้ำเบื้องล่างกระจายเป็นฝอยฟุ้งสีขาวเสียงดังราวกับน้ำตกที่ดูยิ่งใหญ่อลังการ เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น พร้อมด้วยกิจกรรมต่างๆ ที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ที่พ่อหลวงได้สร้างไว้

นั่งรถรางชมทิวทัศน์บริเวณสันเขื่อน ที่มีความกว้าง ๘ เมตร เป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับความสูงและเสียวของเขื่อนแห่งนี้แล้ว ยังสามารถมองเห็นตัวเมืองนครนายกได้ด้วย แถมเพลิดเพลินไปกับคำบรรยายจากเจ้าหน้าที่ที่ได้ทั้งความรู้และความสนุกสนาน

ล่องเรือตกปลา เหมาะกับผู้ที่รักกิจกรรมการตกปลา ซึ่งสามารถตกลงกับผู้ประกอบการเช่าเรือหางยาวให้พาไปตกปลาได้ในบริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน

ล่องเรือชมน้ำตก หากมีเวลามากพอ ควรเลือกเช่าเรือหางยาวจากผู้ประกอบการเดินทางเข้าไปชมต้นน้ำเหนือเขื่อนที่ไหลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนรกมารวมกับน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกใหญ่น้อยบริเวณเหนือเขื่อน เช่น น้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม น้ำตกช่องลม ก่อนไหลมารวมอยู่ในอ่างเก็บน้ำบริเวณเหนือเขื่อน

ล่องแก่งด้วยแพยาง ผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมการผจญภัยและความตื่นเต้นสนุกสนาน ที่นี่มีแพยางให้เช่าล่องแก่งได้ตลอดทั้งปี เพื่อตะลุยสัมผัสธรรมชาติในลำน้ำด้านหลังเขื่อน

หมายเหตุ
- รถรางนำเที่ยวสันเขื่อนมีบริการเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๘.๐๐ น.
- รถรางนำเที่ยวมีค่าใช้จ่าย

รู้แล้วเที่ยวสนุก

เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นชื่อพระราชทานที่มีความเกี่ยวข้องกับตำนานเจ้าพ่อขุนด่านในสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่ง “ขุนด่าน” เป็นตำแหน่งผู้ดูแลเขตแดนประจำเมืองหน้าด่าน ในตำนานท้องถิ่นกล่าวถึงขุนด่านเมืองนครนายก นามว่า "ขุนหาญพิทักษ์ไพรวัน" ได้รวบรวมกำลังคนสกัดกั้นกองทัพของพระยาละแวก เจ้าเมืองเขมร ที่ส่งมาตีเมืองปราจีนบุรี และเมืองนครนายก จนกระทั่งกรุงศรีอยุธยาส่งกำลังทัพมาช่วยปราบกองทัพเขมรให้แตกพ่ายไป ชาวเมืองจึงยกย่องสรรเสริญคุณงามความดีของขุนหาญพิทักษ์ไพรวัน เมื่อท่านถึงแก่กรรม ชาวเมืองได้สร้างศาล และนำอัฐิบรรจุไว้ที่บริเวณเขาชะโงก เรียกว่าศาลเจ้าพ่อขุนด่าน และที่บริเวณเขื่อนก็มีศาลของท่านด้วยเช่นกัน โดยจัดสร้างรูปหล่อสำริดขุนหาญพิทักษ์ไพรวันประดิษฐานไว้ภายในอาคารทรงไทยประยุกต์

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

บริเวณหลังเขื่อนขุนด่านปราการชลมี ศูนย์ภูมิรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เรื่องราวของคำว่าพอเพียง และการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าอย่างสูงสุดตามแนวพระราชดำริของพ่อหลวง ถัดมาคือ น้ำตกนางรอง อยู่ห่างจากเขื่อนขุนด่านฯ ประมาณ ๒ กิโลเมตร เหมาะที่จะเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาว สามารถสัมผัสกับสายหมอกและน้ำตกที่สวยงามซึ่งไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ท่ามกลางความสวยงามตามธรรมชาติ และ อุทยานวังตะไคร้ ก็เป็นอีกแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่เหมาะสำหรับเล่นน้ำ และมีบ้านพักไว้บริการ

" ตัวอย่างโปรแกรมเที่ยว ๑ วัน "

เดินทางจากกรุงเทพฯ ถึง เขื่อนขุนด่านปราการชล ขับรถขึ้นไปชมทิวทัศน์ด้านบนบริเวณสันเขื่อน หากมาตรงกับช่วงวันเสาร์ - อาทิตย์ สามารถใช้บริการรถรางพาเที่ยวบนสันเขื่อนได้ จากนั้นเช่าเรือหางยาวไปชมต้นน้ำบริเวณเหนือเขื่อนที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลงเล่นน้ำบริเวณน้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม และน้ำตกช่องลม
บ่าย แดดร่มลมเย็น เหมาะสำหรับกิจกรรมเล่นน้ำ และล่องแพยางผจญภัยไปตามลำน้ำด้านหลังเขื่อน
เย็น เดินทางกลับ

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ – โครงการเขื่อนขุนด่านชลปราการชล
พิกัดภูมิศาสตร์: N 14° 18.960’ E 101° 19.402’

ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๐๕ หรืออาจใช้ถนนสายเก่าคือถนนสุวรรณศร (ทางหลวงหมายเลข ๓๓) จนถึงตัวเมืองนครนายกให้ใช้เส้นทางเดียวกับไปน้ำตกนางรอง (ทางหลวงหมายเลข ๓๐๔๙) ผ่านอุทยานวังตะไคร้และเลี้ยวขวาเข้าถนนสู่ตัวเขื่อน

ติดต่อ

โครงการเขื่อนขุนด่านปราการชล
บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
โทร. ๐ ๓๗๓๘ ๔๒๑๐
เปิดทำการ: ทุกวัน เวลา ๐๘.๐๐ – ๑๘.๐๐ น. ฤดูกาลท่องเที่ยว: ตลอดปี